Tin tham khảo

TỔNG QUAN VỀ UPS (BỘ LƯU ĐIỆN): UPS LÀ GÌ? UPS ONLINE VÀ UPS OFFLINE

2022-05-13 15:46:59

Không thể phụ thuộc chỉ vào một nguồn điện dân dụng, Ups (bộ lưu điện) là một thiết bị bạn có thể tham khảo như là một nguồn điện dự phòng cho công việc của bạn.

1. Ups là gì

UPS là từ viết tắt của Uninterruptible Power Supply có nghĩa là bộ lưu điện. Đây là một thiết bị cho phép máy tính hay thiết bị điện tiếp tục chạy trong một khoảng thời gian khi nguồn điện chính bị mất. Các thiết bị bộ lưu điện cũng cung cấp khả năng bảo vệ khỏi sự cố điện áp.

Ở đây có chứa một pin "tự động hoạt động" khi thiết bị cảm thấy mất điện từ nguồn chính, nếu người dùng đang làm việc trên máy tính khi bộ lưu điện thông báo mất điện, họ có thời gian để lưu bất kỳ dữ liệu nào họ đang làm việc và thoát ra trước khi nguồn điện thứ cấp (pin) hết.

Khi hết điện, mọi dữ liệu trong bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) của máy tính sẽ bị xóa. Khi xảy ra sự cố đột ngột nguồn điện, thiết bị sẽ chặn dòng điện này lại để không làm hỏng máy tính.

Nguyên tắc hoạt động chung của tất cả các loại lưu điện đó là: tích trữ năng lượng bằng ắc quy, dựa trên việc biến đổi điện áp của dòng điện một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều.

Về cơ bản có 2 loại là offline và online.

2. Ups offline

Tham khảo: Bộ lưu điện Santak - Mã Hàng TG500

UPS offline là loại cung cấp trực tiếp nguồn điện cho tải AC từ nguồn điện AC trong hoạt động bình thường và sử dụng bộ biến tần để cấp nguồn cho tải AC từ ắc quy DC. Vì có hai dòng nguồn cung cấp riêng biệt, nguồn cung cấp đầu ra phải được chuyển đổi giữa hai nguồn.

Mã Hàng TG500

Tốc độ chuyển mạch của lưu điện Ngoại tuyến là khoảng 5ms, đủ để giữ cho máy tính không bị tắt. Nhưng không đủ nhanh để duy trì hoạt động trơn tru của các thiết bị nhạy cảm trong bệnh viện.

Trong quá trình hoạt động bình thường, nguồn điện từ nguồn AC được cung cấp trực tiếp đến đầu ra thông qua một công tắc chuyển tĩnh. Đồng thời, AC được chuyển đổi thành DC bằng cách sử dụng bộ chỉnh lưu để sạc pin bằng bộ điều khiển sạc. Nhưng không giống như UPS Online, bộ biến tần không lấy dòng điện từ ắc quy cho đến khi nguồn điện chính (AC chính) bị ngắt.

Khi nguồn cung cấp chính bị đứt, pin ngừng sạc và công tắc tĩnh chuyển dòng đầu ra sang phía biến tần rất nhanh chóng. Đồng thời, biến tần bắt đầu lấy dòng điện từ pin, sau đó được cung cấp cho tải AC.

Vì nó sẽ tắt khi lấy dòng điện từ dòng AC trong quá trình hoạt động bình thường, nó được gọi là loại Offline.

Bộ lưu điện ngoại tuyến là kiểu cơ bản nhất và được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng nhỏ, không quan trọng cần bảo vệ chống mất điện tạm thời. Chúng được sử dụng để bảo vệ máy trạm, thiết bị đầu cuối hoặc thiết bị dưới 1 kVA. Điều này lại làm cho nó trở thành lựa chọn hàng đầu khi cung cấp máy tính sử dụng trong gia đình.

Khả năng hoạt động của pin bên trong chỉ kéo dài trong vài phút và không có xu hướng tùy chọn để thêm các gói pin bên ngoài để kéo dài thêm thời gian hoạt động

Tóm lại, bạn có thể lựa chọn một bộ lưu điện offline để bảo vệ thiết bị của mình khỏi sự cố mất điện, sụt áp và tăng điện với giá phải chăng hơn nhưng nếu bạn muốn một bộ lưu điện có thể bảo vệ toàn bộ nguồn điện, bạn nên mua bộ lưu điện trực tuyến thay vì ngoại tuyến.

3. Ups online

UPS Online là loại bộ lưu điện cung cấp điện cho tải xoay chiều thông qua bộ chỉnh lưu và bộ biến tần trong hoạt động bình thường, sử dụng bộ biến tần để cấp nguồn điện xoay chiều khi mất điện. 

Tham khảo: 

Bộ lưu điện Santak - Mã Hàng C1K-LCD

Mã Hàng C1K-LCD

Do đó, nguồn điện đầu ra luôn ở trạng thái BẬT và không cần chuyển mạch, không có thời gian trễ trong việc chuyển đổi giữa các nguồn của nó. Không bị gián đoạn trong trường hợp mất điện dù chỉ một nano giây.

Trong quá trình hoạt động bình thường, nó chuyển đổi nguồn AC thành DC bằng bộ chỉnh lưu và sạc pin bằng mạch điều khiển sạc. Đồng thời, nguồn DC từ pin đã sạc đang được chuyển đổi thành AC bằng cách sử dụng một biến tần để cung cấp cho tải AC đầu ra.

Trong trường hợp mất điện, thiết bị sẽ ngừng lấy dòng điện từ nguồn điện AC và ngừng sạc pin. Nhưng tải AC sẽ liên tục lấy dòng điện từ ắc quy thông qua Biến tần.

Do đó, lưu điện Online có thời gian trễ bằng 0 khi chuyển đổi nguồn điện. Đó cũng là lý do tại sao nó được gọi là loạii Trực tuyến vì nó vẫn BẬT ngay cả trong quá trình hoạt động bình thường. 

Với tùy loại công việc mà bạn có thể lựa chọn UPS cho phù hợp

  • Nguồn 12V UPS là một bộ lưu điện mini, có công suất và lượng điện lưu trữ thấp hơn các loại bộ lưu điện khác. Vì vậy bộ lưu điện 12V thường được sử dụng cho những thiết bị tiêu thụ điện năng thấp hư camera, kiểm soát ra vào, camera IP wifi, camera analog, modem mạng

  • 1kva UPS là công suất nhỏ, hoặc hệ thống tải có công suất không quá lớn, cũng tương tự với loại ups 2kvaups 3kva

  • UPS 10kVA là bộ lưu điện có công suất phù hợp với các thiết bị văn phòng. Như máy vi tính, máy in, máy fax, cửa cuốn, máy chấm công, các thiết bị mạng khác, viễn thông,….

4. Giới thiệu công ty Nguyên Hà chuyên bán ups, cho thuê ups và sửa chữa ups

Đây là công ty đã có hơn 25 năm thành lập và phát triển tại Việt Nam với mạng lưới 64  điểm dịch vụ bảo hành (A.S.P) phủ khắp cả nước, được cấp quyền bởi Ecotek Canada, bao gồm 200 nhân viên với đội ngũ kỹ sư tư vấn, phục vụ dịch vụ nhanh chóng. Đã có khoảng 528.000 khách hàng tin dùng.

THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Công ty Nguyên Hà

25Năm thành lập và phát triển
64Điểm Bảo Hành
200Nhân viên
528.000 Khách Hàng

Được ủy quyền chính thức và hỗ trợ trực tiếp từ ECOTEK CANADA, Công ty Nguyên Hà cam kết trách nhiệm bảo hành sản phẩm Bộ Lưu Điện (UPS) SANTAK và Ắc quy ECOTEK-CANADA. XEM CHI TIẾT

X